สูตรหัวเชื้อตกปลาสวายแข่ง
เป็นสูตรเด็ดอีกสูตรหนึ่ง ที่อยากให้นักตกปลาแข่งมือใหม่ๆ
ได้ทดลอง
ซึ่งเป็นที่ทราบกันแล้วว่าปลาสวายนั้นชอบความมันของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่นที่มีความหอมมัน และรสชาติที่มีความมัน... สูตรนี้ผมเองก็ได้จำมาจากเว็บหนึ่งที่ลงไว้
(ขอโทษที่จำชื่อเว็บไม่ได้และขออนุญาตท่านเจ้าของบทความ ณ.ที่นี้
เนื่องจากผมเห็นว่าเป็นประโยชน์แก่นักตกปลาท่านอื่นจะได้เรียนรู้ต่อไป) และจากการที่ผมได้ทดลองทำและนำไปใช้ดู ก็ได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจ สูตรหัวเชื้อตกปลาสวายแข่ง ส่วนประกอบมีดังนี้
1.
มะพร้าวขูดแล้ว
1 กิโลกรัม
2.
ผงชูรสซองละ 5 บาท (ของอะไรก็ได้ ) 1
ซอง
วิธีการทำ
- นำมะพร้าวมาคั้นเอาน้ำกะทิ (เก็บกากมะพร้าวไว้ก่อน)
-
เอาน้ำกะทิที่คั้นตั้งไฟอ่อนๆ
และคนไปเรื่อยๆ ให้กะทิแตกมัน การแตกมันสังเกตได้จะเป็นน้ำใสๆ
เหมือนน้ำเชื่อม
และจะมีกลิ่นหอมมันอ่อนๆ
- เมื่อได้ที่แล้วใส่ผงชูรสลงไป และคนให้ผงชูรสละลายจนหมด จากนั้นเคี่ยวกะทิต่อไปเรื่อยๆ จนกะทิออกสีเหลืองๆ มีลักษณะคล้ายตังเม แต่อย่าให้ดำเหมือนตังเม
- หลังจากนั้นยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้ความร้อนของกะทิเย็นลงสักพัก
-
แล้วนำมาเทใส่ขวดแก้ว หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมถึงต้องใช้ขวดแก้ว
แล้วขวดพลาสติกใช้ได้มั้ย ? ใช้ได้ครับ
แต่ขอเรียนให้ทราบดังนี้ หัวเชื้อที่เราทำ
ถ้าจำนวนมากแล้วใช้ไม่หมดในคราวเดียว
ก็ต้องเก็บไว้ใช้คราวต่อไปใช่ไหมครับ
และวิธีเก็บที่ดีที่สุดคือการแช่ไว้ในตู้เย็น แต่การเก็บไว้นานๆ หลายวันถ้าเป็นขวดพลาสติกกลิ่นจะแปรเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่เหมือนขวดแก้วสามารถรักษากลิ่นไว้ได้ดีกว่าและนานกว่า
วิธีใช้
-
ใช้ป้าย ขนมปัง
ชิ้นที่เกี่ยวเบ็ดบางๆ
-
หรือใช้ผสมกับขนมปังป่นสัก 1 กิโลกรัม
เป็นการอ่อยเหยื่อให้ปลาเข้าก่อนตกแข่งก็จะได้ผลดีมาก
-
ใช้สายชิ่งหน้าประมาณคืบกว่าๆ ไม่ต้องฝังตัวเกี่ยวเบ็ดในตระกร้อ หรือจะใช้แปะข้างก็ได้
ชนิดปลา
- ปลาสวาย, ปลาบึก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น