ปลาเก๋า เป็นปลาที่นิยมในการนำมาบริโภค
เพราะมีเนื้อรสชาติอร่อยปัจจุบันเป็นปลาเศรษฐกิจ ในตลาดมีความต้องการสูงทั้งภายในประเทศและนอกประเทศ
เป็นปลาที่มีราคาดีทำให้มีผู้สนใจศึกษาวิธีการเพาะเลี้ยง และมีการเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพ
โดยนิยมเลี้ยงในกระชังหรือบ่อดินริมทะเล เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตเร็ว โดยให้อาหารประเภทปลาเป็ดวันละ
2
ครั้ง เช่นปลากะรังปากแม่น้ำ
หรือปลาเก๋าเสือ ปลาเก๋าลายจุด ปลาเก๋าแดง ปลาเก๋าจุดน้ำตาล เป็นต้น
ปลาเก๋า เป็นปลาที่กินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร
เป็นปลาประเภทปลาล่าเหยื่อสัตว์น้ำเล็กๆ เป็นอาหาร มีขนาดตั้งแต่ 15-40 เซนติเมตร
พบกระจายพันธุ์ตามแนวปะการังและกองหินใต้น้ำ ตั้งแต่แอฟริกาใต้, ทะเลแดง
จนถึงทะเลอันดามัน, อ่าวไทย, คาบสมุทรเกาหลี
และออสเตรเลีย ปลาเก๋ามักมีพฤติกรรมชอบอยู่ตามลำพังหรือเป็นคู่เพียงไม่กี่ตัว
บริเวณชายฝั่งตามโขดหินแนวปะการังหรือกองหิน กองซากปรักหักพังใต้น้ำ
ออกหากินในเวลากลางคืน และในตอนเช้า
ดังนั้นจึงมีนักตกปลาที่ชื่นชอบการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมใฝ่ฝันที่จะเป็นผู้พิชิตปลาเก๋าเป็นจำนวนมากแต่การตกปลาทะเลมีค่าใช้จ่ายต่อคนค่อนข้างสูงพอตัว เพราะต้องเหมาเรือออกทะเล แต่อย่างไรก็ดี
การตกปลาเก๋าชายฝั่งปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมของนักตกปลาไม่น้อย เช่น หาดนางรำ,
ช่องแสมสาร, ชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยตั้งแต่ชลบุรี – ตราด , ภาคใต้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มากเลยทีเดียว
-->
-->
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น