บทความนี้ขอนำเสนอประสบการณ์ ทริปท่องเที่ยวตกปลาในหัวข้อ สูตรเหยื่อแข่งตกปลาสวายตามบ่อตกปลา
หลายท่านคงสงสัยว่าตกลงผมจะพาท่องเที่ยวทำบุญตามวัดต่างๆ หรือจะพาไปทำบาป ครับนอกจากผมและครอบครัวจะชอบทำบุญแล้ว
ผมเองก็เคยไปศึกษาดูงานและท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่นอิตาลี สิงคโปร เกาหลีใต้ 2ครั้ง
และประเทศจีนแต่ไม่เคยคิดจะเขียนเว็บไซต์ตอนนี้นึกอยากเขียนขึ้นมาก็ลืมหมดแล้ว
ส่วนตัวผมเองชอบการท่องเที่ยวตกปลาตามสถานที่ต่างๆ เป็นชีวิตจิตใจเห็นที่ไหนมีน้ำไม่ได้เป็นอยากตกปลาขึ้นมาทันที ช่วงนี้ดูข่าวจากโทรทัศน์ต่างจังหวัดฝนตกน้ำท่วมหลายจังหวัด
ผมยังคิดไว้ว่าถ้าบริษัทมีวันหยุดติดต่อกันหลายวันจะออกทริปต่างจังหวัดสักหน่อย
นอกเรื่องไปเสียนานมาเข้าเรื่องสูตรเหยื่อแข่งต่อ
ปกติแล้วปลาก็ไม่ต่างอะไรกับคนเราที่จะชอบกินของที่มีรสชาติอร่อย
หรือท่านจะปฏิเสธว่าไม่ใช่
ในการตกปลาแข่งตามบ่อนั้นหลายท่านคงคิดว่าตกยังไงมันก็กินเพราะเขาเลี้ยงไว้ให้ตก ผมเองก็เคยคิดเช่นนั้นเหมือนกันแต่มันไม่ใช่
ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์พอตัวอย่าไปนึกถึงถ้วยรางวัลเลยครับ
นึกก่อนว่าจะทำอย่างไรให้ปลามันกินเหยื่อของคุณ
ที่จริงแล้วมันต้องใช้เทคนิคเข้าช่วย
ประกอบกับมีเหยื่อดีร่วมกันจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้เอาไว้บทความหน้าผมจะพูดถึงเรื่องเทคนิคก็แล้วกันเพราะขึ้นเรื่องเหยื่อแล้ว
ถ้วยรางวัลนี้ผมได้จากการแข่งขันตกปลาที่บ่อตกปลาเมืองไทย
อยู่อำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ
วันนั้นปลากินดีมากผมเกือบจะได้ 2 รางวัล รางวัลปลาไซร์ที่กำหนด ขณะแข่งขันคะแนนผมนำอันดับ 1 ด้วยปลาน้ำหนักสูงสุดในขณะนั้น 12 กก. มาตั้งแต่เวลา
11: 35 น. นำมาตลอด จนกระทั่งเวลาประมาณ 16:30 น. งานเข้า เย่อปลาขึ้นมากะดูด้วยสายตาได้ไซร์ประมาณ 2.6 กก. (การแข่งขันทุกบ่อห้ามชั่งปลาที่ตกได้ก่อนเด็ดขาด)
ก็เดินเอาปลาไปชั่งที่กรรมการๆ
ที่ทำหน้าที่ปลดเบ็ดออกจากปากปลาได้เรียกให้ผมดูปลาที่ผมนำไปชั่งว่าเกี่ยวจากนอกปากเข้าข้างใน แต่ที่เสียความรู้สึกมากเลยเพราะกรรมการลองชั่งน้ำหนักดูผลออกมาแล้วปรากฏว่าน้ำหนักพอดีเป๊ะเลยแต่ฟาวส์
เพราะกติกาเบ็ดต้องเกี่ยวที่ปากปลาจากข้างในออกข้างนอกเท่านั้น
ผมเดินคอตกมาที่ซุ้มปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไรเอาใหม่ ตลอดจนสิ้นสุดเวลาการแข่งขัน 17:00 น. ผมรับถ้วยรางวัลปลาใหญ่
และเงินรางวัลไม่มากนัก
หัวเชื้อตกปลาที่ผมใช้ในวันนั้นดังนี้ครับ
1. หัวเชื้อกลิ่นใบเตย 1 ขวด
2. หัวเชื้อกลิ่นมะลิ
1/2 ขวด
3. หัวเชื้อกลิ่นนมแมว 1/4 ขวด
4. น้ำตาลทราย 6-7 ช้อนโต๊ะ
5. กระทิคั้นเอง
2
ขวดหัวเชื้อ
6. ผงชูรส
1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระทิตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้แตกมัน
ใส่ผงชูรสและน้ำตาลลงไป
- ใส่หัวเชื้อจนครบหมดทุกกลิ่น
และเคี่ยวต่อสักครู่ด้วยไฟอ่อนๆ
จนแตกกลิ่นหอมอ่อนๆ แล้วค่อยยกออกจากเตา
รอจนกระทั่งเย็นลงแล้วค่อยกรอกใส่ขวดหัวเชื้อ หรือภาชนะอื่นๆ
แต่ผมขอแนะนำที่เป็นขวดแก้วจะดีกว่าเพราะรักษากลิ่นไว้ไม่เพี้ยน
วิธีใช้
นำไปผสมกับน้ำในบ่อที่เราจะตกในอัตรา
1-1 ส่วน
แล้วใส่ขวดฉีดพ่นไปที่ขนมปังที่ปั้นใส่ตระกร้อและชิ้นที่เกี่ยวเบ็ดอยู่ แต่ถ้าจะให้ดีควรแบ่งขนมปังป่นสัก 1 กิโลกรัมไว้ต่างหาก
แล้วนำหัวเชื้อนี้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันตีอ่อยเหยื่อก่อนตกจริงสักประมาณ 4-5
ไม้
จะทำให้ปลาเข้าเร็วขึ้น เมื่อตกไปสักระยะหนึ่งก็ตีอ่อยอีกครั้งหนึ่ง บทความนี้ผมเคยลงในเว็บสยามฟิชชิ่ง
และฟิชชิ่งฟอร์ยู
มีสมาชิกนักตกปลาได้โทรมาแจ้งผมหลายท่าน
ว่าสูตรนี้ได้ผลจริง
เคล็ดลับที่นักแข่งหลายๆ ท่าน
ที่เผยไม่หมด แต่สำหรับผมไม่ปิดบัง
ตัวเด็ดจะอยู่ที่ผงชูรส ส่วนกลิ่นเป็นตัวนำทาง
แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่าง
นักแข่งที่ดีควรเตรียมความพร้อมสูตรเหยื่อสำรองไว้หลายๆสูตร แต่สูตรนี้มาตรฐานใช้ได้ตามบ่อตกปลาทั่วประเทศ
-->
-->
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น